ERA บริการรับฝากขาย-เช่าที่ดิน บ้าน คอนโด ทำโฆษณาให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โทร 082-515-9893

หลักการเลือกบ้านตามทำเล

             หากพูดถึงการเลือกซื้อบ้านแล้วล่ะก็ คงไม่พ้นหลักการ “ทำเล ทำเล ทำเล” ที่ผู้เชี่ยวชาญแต่ละสำนักมักจะกล่าวไว้เสมอว่า “ทำเลคือหัวใจหลักสำคัญที่สุด” เพราะคุณสามารถเปลี่ยนแปลงตัวบ้านได้ แต่คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงทำเลได้ ซึ่งทำเลที่ดีสามารถตัดสินได้จากหลากหลายปัจจัย ขึ้นอยู่กับความจำเป็นของผู้ซื้อ จึงขอยก 5 ปัจจัยหลักที่ควรคำนึงเมื่อจะเลือกทำเล ดังนี้ 

1. ความปลอดภัย 
คงไม่มีใครอยากอยู่บ้านในทำเลที่เต็มไปด้วยโจรหรือขโมย ที่พร้อมจะงัดบ้านคุณทุกคืน ศึกษาว่าทำเลที่คุณกำลังจะเข้าไปอยู่ว่ามีปัญหาเรื่องโจรหรือขโมยบ้างหรือไม่ โดยอาจจะเป็นการหาทางอินเตอร์เนต หรือเข้าไปสอบถามคนแถวนั้นดู 

2. สภาพแวดล้อมโดยรวม 
การศึกษาทำเลที่ดีที่สุดคือการขับรถวนไปรอบๆหลายๆเที่ยว ทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะบางแห่งสิ่งแวดล้อมตอนกลางวันกับกลางคืนต่างกันอย่างสิ้นเชิง เช่น ย่านรัชดาภิเษกที่ตอนกลางวันเป็นย่านออฟฟิสเต็มไปด้วยพนักงาน แต่พอตอนกลางคืนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสังสรรค์ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถรับกับสภาพแวดล้อมของทำเลนี้ได้ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืนเช่นกัน 

3. ความสะดวกสบายในการเดินทาง 
ต้องใช้เวลาเดินทางไปทำงานกี่นาที? ถึงโรงเรียนลูกกี่นาที? หรือแม้แต่การเช็คสภาพการจราจรของย่านนั้นในชั่วโมงที่เร่งด่วนอย่างเช้าวันทำงาน รวมถึงการเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าและรถเมล์ที่ควรคำนึงว่าสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย 

4. Lifestyle ของผู้ซื้อ 
เพราะ lifestyle แต่ละคนแตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะชอบอยู่ในชุมชนเงียบๆอย่างสงบ บางคนอาจจะชอบพบปะผู้คน อยู่ในชุมชนที่เต็มไปด้วยความครึกครื้น หรือแม้กระทั่งการอยู่ใกล้สถานที่ที่คุณชอบไปบ่อยๆ เช่น ชอบช้อปปิ้งก็อาจจะต้องหาบ้านที่ใกล้ห้าง เป็นต้น 

5. ทำเลดีมีอนาคต 
กล่าวถึงทำเลที่กำลังมีนโยบายหรือแผนพัฒนาในอนาคตอันใกล้ นั่นแสดงให้เห็นถึงมูลค่าเพิ่มของตัวบ้านที่จะทวีเพิ่มขึ้นในอนาคต ที่นอกจากจะสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตแล้ว เมื่อคุณต้องการขายบ้านหลังนี้ ย่อมได้ราคาที่ดีและมีกำไรอย่างแน่นอน ทำงานที่ไหน ซื้อบ้านใกล้ที่นั่น การมีบ้านในทำเลที่ดีเช่นใจกลางเมือง ซึ่งพร้อมด้วยระบบคมนาคมที่สะดวกสบาย ศูนย์กลางเศรษฐกิจและสิ่งอำนวยความสะดวก คือการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับชีวิต เพราะนอกจากจะสะดวกด้านการเดินทาง ยังได้เปรียบในการเข้าถึงสาธารณูปโภค ซึ่งสามารถตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี 

    ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องดูแต่ทำเลอย่างเดียวเสมอไป เนื่องจากบางทำเลมีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมตลอดเวลา และแน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการปรับปรุงไปในทางที่ดีขึ้น ทำให้ไม่จำเป็นเสมอไปว่าคุณจะต้องซื้อบ้านในสุดยอดทำเลที่มีราคาแพง มีแต่คนแย่งกันซื้อ TerraBKK Research จึงอธิบายของการซื้อบ้านและทำเลในแต่ละแบบว่า มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้ 

บ้านไม่ดี บน ทำเลที่ดี (The worst house on the best block) 

คงไม่ต้องพูดอะไรมาก ถ้าบ้านที่คุณสนใจตั้งอยู่ในทำเลที่ดีอยู่แล้ว เพราะนั่นย่อมเป็นข้อได้เปรียบอย่างสูงสุดไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยเองหรือจะไว้ลงทุนก็ตามแต่ ถ้าคุณไม่เกี่ยงเรื่องที่จะต้องซ่อมหรือ renovate บ้าน นี่จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเลือกซื้อบ้านของคุณ เพราะนอกจากจะได้บ้านที่อยู่ในทำเลที่ดีแล้ว คุณยังสามารถต่อรองราคาได้จากสภาพบ้านที่ไม่ค่อยจะดีนัก 

Tips: อย่ากลัวที่จะต้องเหนื่อยกับการซ่อมแซมอย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบ้านของคุณอยู่ในทำเลที่ดีที่สุดแล้ว 

บ้านที่ดี บน ทำเลที่ดี (The best house on the best block) 

ไม่มีอะไรเพอร์เฟคไปกว่าการได้บ้านที่ renovate เรียบร้อยพร้อมตั้งอยู่ในทำเลที่ดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องแลกมาด้วยราคาอันแสนแพง และแน่นอนว่า บ้านดีๆบนทำเลดีๆย่อมเกิดการแย่งชิงกันซื้อ Tips: เลิกคิดเรื่องการต่อรองราคาอย่างแบบแรกไปได้เลย เพราะทุกคนพร้อมที่จะสู้ราคาเพื่อแย่งกันเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้แน่ๆ 

บ้านไม่ดี บน ทำเลที่ไม่ดี (The worst house on the worst block) 

แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่ดีทั้ง 2 ทาง ทั้งต้องซ่อมแซมบ้านและยังได้ทำเลที่ไม่ดีอีกด้วย แต่อย่าลืมว่า สภาพแวดล้อมในปัจจุบันเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว หากอดใจรอนโยบายภาครัฐหรือเอกชนที่จะเข้ามาลงทุน จากทำเลเดิมที่ไม่มีอะไรก็จะค่อยๆพัฒนา เกิดเป็นทำเลที่น่าอยู่ และพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งนี้การไปซื้อบ้านในทำเลที่ยังไม่เจริญมากนัก (กำลังรอการขยายตัวจากในเมือง) บวกกับสภาพบ้านที่ยังไม่ได้ซ่อมแซม จะยิ่งทำให้ได้บ้านในราคาที่ถูกสุดๆ Tips: หากมองในแง่ของการลงทุนก็คือการลงทุนระยะยาวมากกว่า 10 ปีนั่นเอง 

บ้านดี บน ทำเลที่ไม่ดี (The best house on the worst block) 

ความเสี่ยงที่สุดของการซื้อบ้านคือ การจ่ายเงินมากเกินความจำเป็นโดยไม่รู้ตัว อย่างเช่นในกรณีนี้คือ บ้านสวยที่ได้รับการ renovate แล้วแต่อยู่ในทำเลที่ไม่ดี – เทอร์ร่า บีเคเค Tips: อย่าปล่อยให้ความสวยของบ้านมาหลอกล่อให้คุณต้องจ่ายเงินเยอะเกินความจำเป็น 

บทความโดย : TerraBKK คลังความรู้ TerraBkk ค้นหาบ้านดี คุ้มค่า ราคาถูก